Cảnh giác trẻ bị viêm màng não do nhiễm giun đũa chó mèo

Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa mới điều trị thành công cho bệnh nhi Đ.G.B. 6 tuổi, ở tại Đông Triều, Quảng Ninh mắc bệnh lý hiếm gặp. Qua khai thác tiền sử bệnh và thăm khám, thì bệnh nhi có tình trạng sốt kéo dài 1 tuần, và đau đầu âm ỉ, tăng cảm giác đau toàn thân. Theo gia đình chia sẻ, nhà có nuôi thêm nhiều chó, mèo và bệnh nhi thường chơi đùa cùng chúng. Bệnh nhi được chỉ định chụp cộng hưởng từ sọ não và đã chọc dịch não tủy, làm xét nghiệm máu chẩn đoán. Kết quả cho thấy: Bệnh nhi có bị viêm màng não tăng bạch cầu ái toan do bị nhiễm giun đũa chó mèo và được điều trị theo phác đồ.

Bệnh lý hiếm gặp

Theo bác sĩ Đào Thị Loan, viêm màng não tăng bạch cầu ái toan do nhiễm giun đũa chó mèo là bệnh lý hiếm gặp. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Sẽ gây ra nhiều di chứng thần kinh nặng nề và có thể gây tử vong.

Giun đũa chó mèo (Toxocara) là một loại giun ký sinh ở chó mèo; trứng giun thường có trong đất hoặc nước bị nhiễm phân chó mèo. Người nhiễm loại giun này có thể do ăn phải một cách tình cờ; ấu trùng di chuyển qua niêm mạc ruột vào tuần hoàn máu đến hệ thần kinh trung ương. Như não, tủy sống và rễ dây thần kinh gây nên bệnh cảnh của viêm não – màng não.

Bệnh lý hiếm gặp
Bệnh lý hiếm gặp

Để hạn chế nguy cơ nhiễm giun đũa chó mèo, các bác sĩ khuyến cáo: Người dân đặc biệt các hộ gia đình nuôi chó mèo cần vệ sinh môi trường; khu vực trong nhà, không cho trẻ em chơi ở những nơi có phân chó mèo. Tẩy giun cho chó mèo định kỳ, vệ sinh tay sạch sẽ trước khi ăn, thực hiện ăn chín uống chín.

Viêm màng não mủ là gì?

Viêm màng não mủ hay còn gọi là viêm màng não vi trùng. Là tình trạng các màng bao bọc quanh hệ thần kinh trung ương bị vi khuẩn tấn công gây viêm và sinh mủ. Các vi khuẩn gây bệnh xuất hiện trong khoang dịch não tủy. Làm tổn thương hệ thần kinh, gây ra những ảnh hưởng nặng nề về vận động và nhận thức. Đối tượng dễ mắc viêm màng não mủ là trẻ nhỏ dưới 1 tuổi và người trong độ tuổi từ 16 – 21.

Nguyên nhân gây viêm màng não mủ

Nguyên nhân gây viêm màng não mủ có thể do nhiều loại vi khuẩn gây ra như: Haemophilus influenzae; Neisseria meningitidis, Streptococcus pneumoniae (phế cầu khuẩn)…

Nguyên nhân gây viêm màng não mủ
Nguyên nhân gây viêm màng não mủ

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ từ 1 – 24 tháng tuổi dễ bị viêm màng não mủ nhất. Nguyên nhân gây viêm màng não mủ ở trẻ em chủ yếu là do: Listeria monocytogenes; E. coli, liên cầu khuẩn nhóm B. Các vi khuẩn này tấn công tai mũi họng, đi vào phổi; theo máu vào trong não hoặc tấn công trực tiếp vào não bộ và tủy sống.

Cách phòng tránh bệnh viêm màng não mủ ở trẻ em

  • Phát hiện sớm và điều trị dứt điểm các bệnh hô hấp, bệnh nhiễm trùng tai – mũi – họng ở trẻ nhỏ
  • Giữ gìn vệ sinh cá nhân, dọn dẹp nơi ở thoáng mát, sạch sẽ
  • Vệ sinh tai – mũi – họng hàng ngày
  • Tiêm phòng vắc xin viêm màng não mủ. Hiện nay ở Việt Nam đã có vắc xin viêm màng não mủ do não mô cầu, phế cầu khuẩn và Haemophilus influenzae.

Khi thấy trẻ có những dấu hiệu bất thường có liên quan đến viêm màng não mủ hoặc mắc các bệnh nhiễm trùng hô hấp cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời, tránh để tình trạng bệnh nặng, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Xem thêm các bài viết mới nhất tại rfhhost.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *