Cảnh báo u nang buồng trứng xuất hiện ở người rất trẻ

Đưa con gái 7 tuổi vào bệnh viện khám do bị đau bụng, nôn ói, người mẹ sốc khi mà bác sĩ thông báo con bị u nang buồng trứng, sẽ phải mổ gấp. Mẹ bé nói rằng 2 năm qua thỉnh thoảng con gái than đau bụng, và chị nghĩ con lười đi học nên viện lý do, hoặc bị rối loạn tiêu hóa nên không đưa đến bệnh viện khám. Lần này bé đau bụng dữ dội, nôn ói nhiều hơn, khám tại Bệnh viện Sản Nhi TWG Long An thì mới phát hiện khối u đa thùy ở buồng trứng phải.

U nang buồng trứng là một khối chứa dịch hoặc các chất rắn có dạng như bã đậu phát triển bất thường ở trên hoặc bên trong buồng trứng. Khối u này có thể là các mô mới khác thường hay chỉ là sự tích tụ dịch tạo thành 1 nang trên buồng trứng. U nang buồng trứng có thể phát triển ngay từ các mô của buồng trứng. U nang buồng trứng là 1 loại khối u thường gặp nhất, và chiếm khoảng 3,6% các bệnh phụ khoa.

U nang buồng trứng ở bé gái 7 tuổi

“Tôi cứ nghĩ u buồng trứng chỉ gặp ở phụ nữ đã lập gia đình. Không ngờ con mình nhỏ xíu đã mắc bệnh”, mẹ bé cho biết. Bác sĩ mổ nội soi bóc tách toàn bộ khối u. Bảo tồn buồng trứng cho bé.

Một cô gái 18 tuổi, cũng bị u nang buồng trứng, kém may mắn hơn. Sau hai ngày nôn ói, đau bụng, bệnh nhân mới nhập viện. Lúc này, khối u nang trên buồng trứng trái đã bị xoắn lại, bầm đen, có dấu hiệu hoại tử. Các bác sĩ đã tháo xoắn, song phục hồi buồng trứng không có kết quả. Bệnh nhân bắt buộc phải cắt bỏ buồng trứng trái và vòi trứng.

U nang buồng trứng ở bé gái 7 tuổi
U nang buồng trứng ở bé gái 7 tuổi

Bác sĩ Văn Phụng Thống, phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện Sản Nhi TWG Long An. Cho biết đây là trường hợp rất đáng tiếc bởi bệnh nhân còn quá trẻ. Mới 18 tuổi mà phải cắt bỏ một bên buồng trứng. “Ca mổ này có lẽ sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý người bệnh. Cũng như tương lai khả năng sinh sản sau này”, bác sĩ Thống nói.

U nang buồng trứng đang ngày càng trẻ

Theo bác sĩ Thống, bệnh nhâm mắc u nang buồng trứng đang ngày càng trẻ, thậm chí rất trẻ. Như các bé gái chưa đến tuổi dậy thì. Bệnh có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào. Cứ 100 phụ nữ thì 12-15 người mắc u. Người dễ mắc bệnh là phụ nữ thừa cân, lạm dụng thuốc tránh thai. Chế độ ăn uống không lành mạnh, hút thuốc lá… U nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây các biến chứng như xoắn nang, chảy máu trong nang, vỡ nang, nhiễm trùng, chèn ép tiểu khung, ung thư…

Bác sĩ khuyên phụ nữ hoặc phụ huynh có con gái, nên khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, tránh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

U nang buồng trứng không có biểu hiện trong giai đoạn sớm. Đa số trường hợp đến viện khi u đã to và gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. U kích thước nhỏ, chưa gây triệu chứng nghiêm trọng thì chưa phải mổ. U to hay nguy cơ gây ung thư buồng trứng, bác sĩ sẽ mổ bóc tách khối u hoặc cắt bỏ buồng trứng. Hiện phương pháp mổ nội soi được xem là an toàn, hiệu quả cao, bệnh nhân ít đau, hồi phục sớm, vết mổ thẩm mỹ hơn mổ mở.

Bệnh này có nguy hiểm không?

U nang buồng trứng thường được chia làm 2 loại: U nang cơ năng và u nang thực thể. U nang buồng trứng cơ năng thường là u lành tính, có thể tự biến mất và không gây nguy hiểm.

Bệnh này có nguy hiểm không?
Bệnh này có nguy hiểm không?

Ngược lại, u nang buồng trứng thực thể thường tiến triển chậm, âm thầm qua nhiều năm. Khi triệu chứng rõ rệt tức là u đã to và chèn ép vào các tạng xung quanh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng.

Xoắn u nang

Có thể xảy ra với bất kỳ loại u nào, những u nhỏ, có cuống dài, không dính là những u dễ bị xoắn. Do tuần hoàn máu đến buồng trứng bị ngưng trệ nên khi u xoắn bệnh nhân đau bụng dữ dội, liên tục, có thể buồn nôn, nôn, đôi khi có thể choáng vì đau. Khối u phình to khiến bụng chướng, ấn đau hạ vị và hai hố chậu, có phản ứng thành bụng. Thăm âm đạo thấy khối u căng, ít di động, ấn đau nhói.

Vỡ nang

Biến chứng xảy ra khi áp lực dịch trong khối u quá lớn, gây vỡ u nang. Bệnh nhân đột ngột đau bụng, đau liên tục, hạ vị và hai hố chậu ấn đau, có phản ứng. Một số trường hợp vỡ nang gây chảy máu trong, bệnh nhân có thể choáng mất máu. Thăm khám âm đạo thấy khối u khó xác định, tử cung đau khi di động. Sau khi vỡ nang, bệnh nhân có hội chứng nhiễm khuẩn, bụng trướng, có thể có phản ứng phúc mạc, thăm khám âm đạo thấy u dính, rất ít di động, ấn thấy đau. Nếu như không điều trị kịp thời thì có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *