Bumetanide có tiềm năng hỗ trợ trị bệnh Alzheimer

Các nhà nghiên cứu hôm ngày 11.10 đã cho biết thuốc Bumetanide; một loại thuốc lợi tiểu 50 năm tuổi. Và thường được dùng để có thể điều trị sưng phù và huyết áp cao, và đã giúp đảo ngược các triệu chứng Alzheimer; khi thí nghiệm ở trên chuột cũng như tế bào não người.

Đồng thời, các nghiên cứu hồ sơ sức khỏe của hàng triệu các bệnh nhân cho thấy những người trên 65 tuổi; thường sẽ dùng thuốc Bumetanide và có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn từ 35 – 75%. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhiều hơn về loại thuốc này nhé.

Các nghiên cứu về thuốc Bumetanide điều trị bệnh Alzheimer

Theo những nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Aging, gien APOE là một gien trung gian chuyển hóa chất béo ở động vật có vú. Nhưng cũng là một yếu tố nguy cơ chính gây bệnh Alzheimer. Thông qua phân tích hồ sơ gien APOE ở bệnh nhân Alzheimer. Cùng dữ liệu của 1.300 loại thuốc hiện có, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng thuốc Bumetanide; có thể đảo ngược các tác động của gien APOE bị thay đổi.

Đồng thời, các cơ chế của thuốc Bumetanide giúp thay đổi khả năng tích nước trong tế bào; cũng đóng một vai trò nhất định trong quá trình các tế bào thần kinh não kích hoạt tín hiệu điện. Thuốc Bumetanide đã được Cục Quản lý thực phẩm; và dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận và có độ an toàn được đảm bảo trong nhiều thập niên qua.

Các nghiên cứu về thuốc Bumetanide điều trị bệnh Alzheimer
Các nghiên cứu về thuốc Bumetanide điều trị bệnh Alzheimer

Nhà nghiên cứu Hoàng Á Đông, đồng tác giả nghiên cứu của Viện Gladstone; cho biết: “Loại thuốc này đã thiết lập được hồ sơ an toàn, vì vậy nó có thể tiếp cận bệnh nhân nhanh hơn nhiều so với quá trình phát triển thuốc thông thường”, theo trang Yahoo News đưa tin.

Ông Hoàng và các cộng sự đã tiến hành đàm phán với các trung tâm y tế khác; để bắt đầu các thử nghiệm lâm sàng kiểm tra tác động của thuốc Bumetanide đối với bệnh Alzheimer.

Xem thêm các bài viết về Thông tin sức khỏe tại đây.

Người thuốc Bumetanide có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn từ 35 – 75%

Cơ quan quản lý dược phẩm Mỹ đã phê duyệt Bumetanide – loại thuốc mới đầu tiên để điều trị bệnh Alzheimer trong vòng 20 năm. Thuốc điều trị bệnh Alzheimer Bumetanide nhận được sự chấp thuận của các quan chức y tế chính phủ Mỹ; ngày 7.6, AP đưa tin. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết đã cấp phép cho loại thuốc do Biogen phát triển cho bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer. Thuốc Bumetanide có tên khoa học là aducanumab. Người thuốc Bumetanide có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn từ 35 – 75%

Mỹ đã phê duyệt Bumetanide - loại thuốc mới đầu tiên để điều trị bệnh Alzheimer trong vòng 20 năm
Mỹ đã phê duyệt Bumetanide – loại thuốc mới đầu tiên để điều trị bệnh Alzheimer trong vòng 20 năm

Đây là loại thuốc duy nhất mà các nhà quản lý Mỹ nhận định có khả năng điều trị bệnh tiềm ẩn. Thay vì giải quyết các triệu chứng như lo lắng và mất ngủ. Quyết định này có thể tác động đến hàng triệu người Mỹ lớn tuổi và gia đình của họ; cũng như tác động tới các bác sĩ, nhà nghiên cứu y tế và các nhóm bệnh nhân.

Quyết định phê duyệt Bumetanide điều trị bệnh Alzheimer cũng có ý nghĩa sâu rộng với các tiêu chuẩn được sử dụng; để đánh giá các liệu pháp thử nghiệm. FDA tin rằng lợi ích của thuốc đối với những người bị bệnh Alzheimer lớn hơn nguy cơ. Loại thuốc mới này do Biogen hợp tác với công ty Eisai của Nhật Bản phát triển. Thuốc Bumetanide được sử dụng dưới dạng truyền 4 tuần một lần.

Biogen chưa tiết lộ ngay giá thuốc nhưng các nhà phân tích đã ước tính loại thuốc này; có thể tốn từ 30.000 đến 50.000 USD cho một năm điều trị. Gần 6 triệu người ở Mỹ và nhiều người khác trên toàn thế giới mắc bệnh Alzheimer.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *