Biểu tượng lá phong đỏ có ý nghĩa gì với người Canada?

Trong số các lá quốc kỳ của các quốc gia trên thế giới, quốc kỳ Canada hẳn là một trong những lá quốc kỳ dễ nhớ và dễ gây ấn tượng nhất bởi nó chỉ có hai màu đơn sắc với hình cách điệu của một chiếc lá phong màu đỏ ngay chính giữa. Hình ảnh chiếc lá phong đỏ đó không chỉ là dấu hiệu trên lá cờ quốc gia mà còn là biểu tượng của đất nước rộng lớn xứ Bắc Mỹ, là hình ảnh có ý nghĩa, mang theo hơi thở cuộc sống của con người Canada.

Nó bắt nguồn từ thực tế khi lá phong chính là một phần quan trọng của thiên nhiên ở đây, nơi có những cánh rừng phủ màu phong đỏ và có con người yêu thiên nhiên. Ở bài này, chúng ta sẽ cùng đi sâu vào văn hóa con người Canada để tìm hiểu ý nghĩa biểu tượng lá phong đỏ của họ nhé!

Lá phong đỏ trở thành biểu tượng Canada như thế nào?

Từ thế kỉ 18, hình ảnh lá phong đã gần như quen thuộc với con người xứ Canada. Cho đến mùa xuân năm 1965. Lá phong đỏ chính thức trở thành biểu tượng quốc kỳ của quốc gia này.

Thời kì đó, lá phong chính biểu tượng của người Canada gốc Pháp dọc bờ sông Saint Lawrence. Ta có thể thấy nó trên phù hiệu áo giáp của hai tỉnh bang Ontario (lá phong vàng). Và Quebec (lá phong xanh) từ năm 1868. Một thời gian sau xuất hiện trên quốc huy của Canada. Năm 1867, Alexander Muir tạo nên bản“The Maple Leaf Forever” (bài ca lá phong). Bài hát lan truyền trở thành quốc ca của người dân Canada gốc Anh. Sau đó lá phong được xuất hiện trên tất cả đồng tiền của quốc gia này.

Lá phong đỏ trở thành biểu tượng Canada như thế nào?
Lá phong đỏ trên quốc kỳ Canada

Cuối cùng, năm 1965, chiếc lá này chính thức trở thành hình ảnh đại diện cho toàn bộ quốc gia. Hình ảnh trung tâm của lá quốc kỳ. Theo bản thiết kế của George F. G. Stanley.

Chiếc lá phong trên quốc kì mang ý nghĩa: Đại diện cho người dân Canada thống nhất. Không phân biệt gốc Anh hay gốc Pháp. Cùng chung sống thuận hòa với nhau trên đất nước rộng lớn tuyết phủ thường xuyên (nền trắng). Giữa hai đại dương lớn Ấn Độ Dương và Đại Tây Dương (hai dải đỏ ở hai bên quốc kì).

Cây phong và vẻ đẹp của Canada

Tại Canada, bạn có thể nhìn thấy lá phong đỏ tại bất cứ khu rừng nào. Tầm khoảng tháng 9, tháng 10. Giống cây phong tại Canada hiện nay có hơn 10 loại khác nhau. Ở đất nước Canada. Lá phong không chỉ xuất hiện trên các con đường. Mà còn xuất hiện nguyên 1 cánh rừng lá phong bạt ngàn. Trên những con phố lớn nhỏ đều hình bóng của lá phong. Màu sắc lá phong in đậm với những ai lần đầu đến với đất nước Canada.

Đặc biệt vào mùa thu, khi lá phong thay đổi màu. Khiến cho con người cảm thấy xao động trong lòng. Nhất là tại thành phố Montreal. Các con đường và các công viên đột ngột chuyển màu lãng mạn. Những sắc đỏ kiêu hãnh, sắc vàng cam lóng lánh phủ khắp nơi. Lá phong Canada mang nét đẹp đặc trưng khó có thể đặc tả bằng lời.

Cây phong và vẻ đẹp của Canada
Cảnh sắc lá phong vào mùa thu ở Canada

Ngoài việc trở thành biểu tượng của đất nước và phổ biến trên toàn thế giới. Người dân còn ưu ái tổ chức “lễ hội cây phong”. Vào tháng ba, tháng tư hàng năm. Như một sự kiện đặc biệt. Nhằm tôn vinh nét đẹp và thưởng thức “sắc phong”.

Ý nghĩa lá phong trong đời sống Canada

Canada là đất nước được biết đến với diện tích rừng đứng thứ ba thế giới. 400.000.000 hecta rừng tương đương 10% diện tích rừng của thế giới. Đây chính là lý do Canada là một trong những quốc gia xuất khẩu gỗ hàng đầu thế giới. Trong chất lượng cũng như số lượng. Những thị trường khó tính như Nhật Bản và Hoa Kỳ. Cũng như những thị trường lớn như Trung Quốc. Đều đánh giá rất cao chất lượng gỗ nhập khẩu từ đất nước Bắc Mỹ này. Có thể nói gỗ nơi đây có chất lượng tốt nhất thế giới.

6% dân số của đất nước được làm việc nhờ vào những hợp đồng đến từ những cánh rừng. Ngoài ra, rừng còn mang tới nguồn doanh thu khổng lồ cho đất nước nhờ du lịch cảnh quan.

Tuy nhiên, tìm hiểu ra tình yêu của người dân Canada dành cho những cánh rừng. Bạn sẽ biết được với họ, rừng chính là bảo vật thiêng liêng. Trong mỗi con người đều cất giữ một tình yêu, trách nhiệm với việc bảo vệ rừng. Các chính sách về khai thác. Cũng như duy trì sự phát triển bền vững của rừng ở Canada được coi là đi đầu thế giới. Những quy định và điều luật liên quan đến bảo vệ tài nguyên rừng. Được đánh giá là nghiêm khắc nhất thế giới.

Với một quốc gia luôn coi “sức khỏe” của rừng là mối quan tâm hàng đầu. Thì hình ảnh một chiếc lá trên quốc kì của họ cũng không quá khó để lý giải.

Vậy một chiếc lá phong đơn giản. Nhưng lại chứa đựng cả ngọt ngào. Trong cảnh sắc, văn hóa và tình yêu thiên nhiên của công dân Canada. Hẳn đây chính là lý do, người dân xứ sở này yêu và tự hào về lá cờ mang hình lá phong của họ. Từ đó cứ hễ nhắc tên Canada, người ta sẽ nghĩ ngay đến một xứ sở của lá phong.

Xem thêm tại Văn hóa Châu Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *