Biếng ăn ở người cao tuổi và dinh dưỡng phù hợp

Trong chế độ dinh dưỡng cho người lớn tuổi, một vấn đề mà hầu như gia đình nào cũng gặp phải đó là chứng biếng ăn của người già. Biếng ăn có thể tới từ rất nhiều nguyên nhân, ví dụ như người lớn tuổi ít vận động, không tiêu hao năng lượng nên ít đói và ăn ít. Hơn nữa, người già hệ tiêu hóa kém hơn rất nhiều, răng cũng yếu đi, chức năng nhai không còn được như trước. Bên cạnh đó, tâm lý thay đổi, hay lo nghĩ, hoặc do bệnh lý cũng làm cho người già lười ăn. Nếu tình trạng lười ăn không được cải thiện, sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của người cao tuổi. Vậy phải có chế độ ăn như thế nào để cải thiện được tình trạng này?

Nguyên nhân gây chứng biếng ăn ở người cao tuổi

Có nhiều nguyên nhân gây biếng ăn ở người cao tuổi. Trong đó chủ yếu do tuổi cao khiến các cơ quan trong cơ thể bị thoái hóa. Đặc biệt là hệ tiêu hoá hoạt động kém hiệu quả. Ruột, dạ dày bị suy yếu. Đó là một trong những nguyên nhân chính. Khiến người cao tuổi hay bị rối loạn tiêu hóa. Với triệu chứng: ăn không ngon, đầy bụng chướng hơi, tiêu chảy, táo bón… Bên cạnh đó, do người cao tuổi thường mắc các bệnh mạn tính, bệnh lý dạ dày, ung thư… Nên thường xuyên mệt mỏi, ăn không ngon miệng dẫn tới biếng ăn. Người thân trong gia đình, đặc biệt là con cái nên thường xuyên quan tâm. Hỏi thăm, động viên cha mẹ, tránh để người cao tuổi cảm thấy cô đơn. Dẫn đến biếng ăn, ăn không ngon miệng.

Nguyên nhân gây chứng biếng ăn ở người cao tuổi
Hệ tiêu hóa suy yếu khiến người già biếng ăn

Khả năng nhai nuốt, răng yếu đi ảnh hưởng đến vị giác. Khiến cho người cao tuổi bị giảm cảm giác thèm ăn, và biếng ăn. Chức năng tiết các dịch tiêu hóa như nước bọt, dịch vị, dịch ruột, lượng máu tới các cơ quan này bị giảm sút. Nên khả năng tiêu hóa thức ăn bị kém, khó hấp thu các chất dinh dưỡng. Nếu để tình trạng biếng ăn, suy dinh dưỡng kéo dài. Người cao tuổi sẽ ngày một gầy yếu. Các bệnh đang có trầm trọng hơn dẫn tới suy kiệt sức khỏe. Để phòng ngừa chứng biếng ăn. Người cao tuổi cần được chăm sóc tốt về chế độ ăn uống. Và cần có một đời sống tinh thần khỏe mạnh.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người cao tuổi

Cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người cao tuổi. Chú trọng những thức ăn chế biến mềm, giàu dinh dưỡng, dễ tiêu. Không nên ăn nhiều các loại thịt đỏ khó tiêu như thịt bò, thịt trâu. Ăn thêm những loại đạm dễ tiêu. Như tôm cá, thịt lợn và chất béo như dầu thực vật. Nên ăn thêm nhiều rau và các loại quả chín tươi. Như đu đủ, chuối, cam; ngũ cốc, vừng, lạc… Thức ăn cho người cao tuổi nên chế biến kỹ. Đảm bảo vệ sinh và phù hợp với hệ tiêu hoá của ngưới cao tuổi. Ăn ngay sau khi chế biến khi còn nóng, ấm. Sẽ giúp cho quá trình tiêu hóa và hấp thu được dễ dàng. Chú ý ăn đúng giờ, không bỏ bữa.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người cao tuổi
Các loại trái cây như cam, chuối, đu đủ,… tốt cho hệ tiêu hóa

Đối với người già yếu, đang điều trị bệnh, khó ăn uống. Nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày để đảm bảo số lượng và đủ chất dinh dưỡng. Khi chế biến thức ăn cho người cao tuổi. Nên lựa chọn thực phẩm tươi sạch, an toàn, chế biến tại gia đình. Không nên ăn thức ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh. Thức ăn chế biến dưới dạng tái, gỏi… Bởi vì những loại thức ăn này rất dễ gây chướng bụng đầy hơi, rối loạn tiêu hóa. Không uống rượu bia hoặc các chất uống có cồn khác. Ngoài chế độ dinh dưỡng tố. Người cao tuổi nên rèn luyện sức khoẻ bằng các bài tập thể dục phù hợp. Việc tập luyện, dù chỉ tập nhẹ nhàng cũng giúp nâng cao sức khoẻ. Kích thích sự ngon miệng và tiêu hoá, hấp thu tốt dinh dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *