Bị bọ xít hút máu đốt, trẻ nhỏ bị sốc phản vệ

Thông tin từ Khoa Nhi – Bệnh viện đa khoa Đông Anh vừa mới tiếp nhận một bé gái 12 tuổi vào bệnh viện với biểu hiện mẩn đỏ trên da, bị nôn, đau bụng, mệt lả… Bệnh nhi nhập viện ở trong tình trạng tỉnh, không sốt, bị sẩn đỏ dạng mảng trên da, môi tái, mạch nhanh nhỏ, và khó bắt, huyết áp tụt. Các bác sĩ nhanh chóng đánh giá đây chính là tình trạng phản vệ độ III, nguy cơ trụy mạch, nguy cơ tử vong cao, đã tiến hành cấp cứu theo phác đồ của BYT. Qua khai thác thông tin từ trẻ, theo phối hợp của người nhà và khám lâm sàng, thì bác sĩ xác định tình trạng phản vệ này chính là sốc phản vệ do “bọ xít hút máu”.

Sốc phản vệ do bọ xít hút máu đốt

Loại côn trùng này có tên khoa học Triatoma rubrofasciata. Là vector truyền bệnh Chagas lưu hành phổ biến ở Mexico, Trung và Nam Mỹ. Bọ xít hút máu người sinh sản trong mùa nóng. Chúng thường xuất hiện và phát tán mạnh vào tháng 6,7,8.

Sốc phản vệ do bọ xít hút máu đốt
Sốc phản vệ do bọ xít hút máu đốt

Loài bọ xít này có xu hướng đốt trên mặt người. Ban ngày bọ xít thường ẩn mình trong các kẽ hở trong tường vách; các kho tối chứa đồ trong nhà. Đặc biệt ưa thích sống trong các vật liệu bằng gỗ, lá… ở những nơi ít người qua lại. Để có thức ăn, thông thường chúng phát tán vào nhà. Có tập tính là sống gần người trong các khe giường; trần nhà, bàn ghế, quần áo và nhất là trong phòng ngủ. Chúng thường đốt người vào ban đêm khi ngủ. Ngoài tình trạng phản vệ như trên; độc tố do bọ xít hút máu còn có thể gây tổn thương trên tim; đường tiêu hóa, hệ thống bạch huyết của cơ thể.

Cẩn thận khi trẻ bị bọ xít đốt

Phản vệ do côn trùng đốt ở trẻ em không phải hiếm gặp. Có nhiều mức độ từ nhẹ đến nguy kịch. Nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ để lại hậu quả nặng nề, thậm chí tử vong. Ở bệnh nhân này, sau khi được cấp cứu ban đầu. Trẻ tiếp tục được duy trì thuốc vận mạch, bù dịch và theo dõi sát tối thiểu trong vòng 48 giờ. Để tránh tình trạng sốc phản vệ pha 2. Hiện tại sau 30 giờ điều trị tích cực, trẻ đã thoát sốc, toàn trạng ổn định.

Cẩn thận khi trẻ bị bọ xít đốt
Cẩn thận khi trẻ bị bọ xít đốt

Người dân cần đề cao cảnh giác, nên mắc màn khi ngủ. Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa, gầm giường, phòng ngủ; mở cửa cho ánh nắng chiếu vào để ngăn chặn sự sinh sôi, phát triển của loài côn trùng nguy hiểm này. Sau đây là hình ảnh vết đốt và hình ảnh con bọ xít người nhà tìm thấy tại nhà.

Sốc phản vệ là gì?

Sốc phản vệ là một kiểu phản ứng dị ứng cấp tính nặng và đe dọa trực tiếp tới tính mạng nếu không được điều trị kịp thời. Với sự xuất hiện đột ngột của giãn mạch và thành mạch tăng tính thẩm thấu, phế quản nhạy cảm quá mức, sốc phản vệ là một hội chứng lâm sàng dễ nhận biết. Sốc phản vệ là tình trạng một số chất hóa học được giải phóng bởi hệ miễn dịch trong phản vệ khiến bạn bị sốc.

Một số trường hợp có thể xác định được nguyên nhân gây ra sốc phản vệ nhưng một số khác lại rất khó để có thể xác định bởi nguyên nhân gây ra có thể là có sự kết hợp của nhiều nguyên nhân khác nhau, việc chẩn đoán càng trở nên khó khăn hơn. Khoảng 20% những trường hợp bị sốc phản vệ không xuất hiện các triệu chứng ở da hay niêm mạc, số khác lại xuất hiện triệu chứng ở hệ tuần hoàn như giảm huyết áp.

Sự tương tác giữa kháng nguyên và kháng thể dẫn đến cơ thể xuất hiện một lượng lớn các yếu tố gây giãn mạch, huyết áp giảm khiến cơ thể có thể bị sốc phản vệ. Sốc do tiêm kháng sinh penicillin là loại sốc phản vệ hay gặp nhất.

Đọc thêm các bài viết khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *