Bệnh viêm màng não virus ở trẻ đang đặc biệt gia tăng

Khoảng 1 tháng nay, bệnh viêm màng não virus hiện đã có chiều hướng gia tăng tại tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh cùng với hàng trăm ca bệnh đang được điều trị. Trung tâm Bệnh nhiệt đới, tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An hiện đang điều trị cho hơn 40 bệnh nhân bị viêm màng não. Cá biệt có ngày, 9 bệnh nhân nhập viện thì có 8 người mắc căn bệnh này. 2 tuần qua, cũng đã có tới hơn 80% trẻ em nhập viện ở Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cũng do viêm màng não virus. Bệnh không chỉ xảy ra ở trẻ nhỏ mà có ở cả người lớn.

Theo các chuyên gia, bệnh này sẽ dần diễn ra phổ biến từ tháng 3 đến tháng 8. Bệnh thường khởi phát cấp tính cùng với các triệu chứng như sốt cao, đau đầu, hay buồn nôn liên tục. Tuy không để lại di chứng, tuy nhiên nếu không được điều trị sẽ bị tái đi tái lại nhiều lần.

Trước nguy cơ đang hiện hữu, có những biện pháp thiết thực, hiệu quả cũng đã được nhiều người dân quan tâm hơn để phòng bệnh. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, tâm lý này chưa bao giờ là sai và nhất là sau khi tiêm phòng, tỷ lệ phòng bệnh sẽ có thể lên tới hơn 90% các bệnh lý.

Nguyên nhân gây bệnh viêm màng não virus

Viêm màng não do virus thường lan truyền theo đường máu. Nhưng viêm màng não do herpes simplex type 2 (HSV-2) hoặc virus varicella-zoster cũng có thể do kích hoat nhiễm khuẩn tiềm ẩn

Nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm màng não là đối với nhiều loại virus gây viêm màng não (không giống với vi khuẩn gây ra viêm màng não cấp). Tỷ lệ mắc bệnh theo mùa (xem Bảng: Nguyên nhân thường gặp của Viêm màng não virus).

Nguyên nhân gây bệnh viêm màng não virus
Nguyên nhân gây bệnh viêm màng não virus

Virus Zika và virus Chikungunya là những nguyên nhân không thường gặp của viêm màng não. Nhưng những virus này nên được xem xét ở những người đã đi đến các vùng lưu hành. Nếu phát hiện các triệu chứng gợi ý viêm màng não.

Triệu chứng bệnh

Viêm màng não do virus, giống như viêm màng não cấp tính. Thường bắt đầu với các triệu chứng khởi phát nhiễm virus (ví dụ: sốt, đau cơ; triệu chứng đường tiêu hóa hoặc hô hấp). Tiếp theo là các triệu chứng cơ năng và triệu chứng thực thể viêm màng não (nhức đầu; sốt, cứng gáy). Các biểu hiện có xu hướng giống với viêm màng não vi khuẩn. Nhưng thường ít nghiêm trọng hơn (ví dụ gáy cứng không điển hình). Tuy nhiên, những triệu chứng rất nghiêm trọng. Thì phải nghĩ đến viêm màng não cấp do vi khuẩn.

Điều trị viêm màng não virus

Nếu toàn trạng bệnh nhân nặng và nếu nhiễm khuẩn cấp tính (Ngay cả khi nghi ngờ virus viêm màng não); kháng sinh và corticosteroids sẽ được dùng ngay lập tức (không chờ kết quả xét nghiệm). Và tiếp tục cho đến khi viêm màng não do vi khuẩn được loại trừ (Tức là không có vi khuẩn phát triển trong nuôi cấy dịch não tủy)

Viêm màng não do virus thường tiến triển trong vài tuần hoặc cũng có thể trong nhiều tháng (Ví dụ ở bệnh viêm màng não do virus West Nile. Hoặc viêm màng phổi do lymphocytic). Điều trị hỗ trợ là chủ yếu.

Điều trị viêm màng não virus
Điều trị viêm màng não virus

Viêm màng não do herpes simplex và viêm màng não do herpes zoster. Có thể điều trị hiệu quả bằng acyclovir. Nếu nghi ngờ một trong hai loại virus này. Hoặc nếu nghi ngờ có bệnh viêm não do herpes simplex. Hầu hết các bác sĩ lâm sàng bắt đầu điều trị theo kinh nghiệm với acyclovir. Và nếu PCR âm tính đối với những vi-rút này thì dừng thuốc

Pleconaril có hiệu quả thấp khi điều trị viêm màng não do enterovirus. Và không có sẵn để sử dụng thường quy trên lâm sàng. Bệnh nhân viêm màng não do HIV được điều trị bằng thuốc kháng retrovirus.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *