Bệnh đái tháo đường và chế độ ăn cho người già

Bước vào lứa tuổi trung niên, từ 50 tuổi trở đi, sức đề kháng cũng như sức khỏe của cơ thể ngày càng giảm dần. Lúc này cơ thể ít vận động hơn, hệ tiêu hóa yếu hơn, và thời gian ngủ cũng ít hơn giai đoạn còn trẻ. Chính vì lý do như vậy nên người lớn tuổi thường dễ có nguy cơ mắc bệnh hơn người trẻ. Một trong những căn bệnh phổ biến người già hay mắc phải đó là bệnh đái tháo đường, hay còn gọi là bệnh tiểu đường. Đặc biệt khi mắc căn bệnh này, việc ăn kiêng rất khó khăn và khổ sở. Cũng có khi ăn kiêng quá mức lại dẫn tới hạ đường huyết. Chính vì vậy chăm sóc ăn uống cho người già bị bệnh tiểu đường cực kỳ quan trọng.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp với người bệnh đái tháo đường

Người cao tuổi đái tháo đường thường hay có tâm lý ăn kiêng quá mức. Dẫn tới tình trạng thiếu chất lâu dài hoặc có thể gây hạ đường huyết đột ngột. Hiện nay, chế độ dinh dưỡng cho người bệnh đái tháo đường. Cần đầy đủ dinh dưỡng và đảm bảo các nguyên tắc sau. Đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cân bằng cả về số lượng và chất lượng. Nhưng không làm tăng đường huyết nhiều sau ăn. Và cũng không làm hạ đường huyết vì bữa ăn cách xa nhau. Không thay đổi quá nhanh và quá nhiều cơ cấu. Cũng như khối lượng bữa ăn để cơ thể người cao tuổi thích nghi dần. Khẩu phần ăn cho người cao tuổi đái tháo đường cần đa dạng. Cân đối các thành phần dinh dưỡng.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp với người bệnh đái tháo đường
Cần kiêng những món ăn từ nội tạng động vật

Thực phẩm trong bữa ăn cần phù hợp với khả năng tài chính của người cao tuổi đái tháo đường. Không phải là những thực phẩm đắt đỏ, khó mua. Người cao tuổi đái tháo đường không nên ăn các thực phẩm có chứa quá nhiều axit uric. Như các loại nội tạng, nước ninh xương, nước luộc thịt, tôm, cua, thịt đỏ. Cách chế biến thực phẩm cần đơn giản, không cầu kỳ. Người cao tuổi có bệnh đái tháo đường hoàn toàn có thể tự mua thực phẩm và nấu ăn cho mình được. Bên cạnh đó, rất cần chú ý trọng việc duy trì cân nặng hợp lý. Không làm tăng các yếu tố nguy cơ như: tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa Lipid máu.

Tuyệt đối không bỏ bữa, đảm bảo khẩu phần dinh dưỡng bữa ăn

Người cao tuổi đái tháo đường cũng cần hoạt động thể lực bình thường hàng ngày. Để rèn luyện sức khỏe. Xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người đái tháo đường hướng tới mục tiêu huyết áp ở mức: ≤ 7,0% HbA1C (%). Glucose máu trước ăn 4,4 – 7,2 (mmol/l). Glucose máu 2h sau ăn: < 10,0 (mmol/l). Khẩu phần ăn cho người cao tuổi đái tháo đường cần đa dạng, cân đối. Hài hòa các thành phần dinh dưỡng. Như: chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và chất khoáng. Tuyệt đối, người cao tuổi đái tháo đường không nên bỏ bữa. Để hạn chế nguy cơ hạ đường huyết. Nếu để hạ đường huyết rất nguy hiểm đối với người đái tháo đường.

Tuyệt đối không bỏ bữa, đảm bảo khẩu phần dinh dưỡng bữa ăn
Ngũ cốc khá tốt cho người già bị tiểu đường

Cần duy trì tối thiểu 3 bữa ăn chính hàng ngày. Số bữa ăn, khẩu phần ăn phụ thuộc thói quen ăn uống. Phong tục tập quán và tình trạng bệnh lý của người bệnh. Người cao tuổi đái tháo đường cần ăn thêm bữa phụ. Nhất là đối với những người đang tiêm insulin. Thuốc kích thích tụy tiết insulin (sau khi đã điều chỉnh liều thuốc)… Mức năng lượng của bữa phụ chỉ chiếm khoảng 10-15% tổng số năng lượng của khẩu phần ăn cả ngày. Ví dụ: 2-3 thìa sữa dành cho người bệnh đái tháo đường. Hoặc 1 gói ngũ cốc ăn kiêng nhỏ… Nên sử dụng thực phẩm, hoa quả, các sản phẩm dinh dưỡng. Cho người bệnh đái tháo đường có chỉ số tăng đường huyết thấp.

Lời kết

Mỗi loại thực phẩm khi ăn vào đều làm tăng đường huyết. Nhưng ở những mức độ khác nhau. Khả năng làm tăng đường huyết của 1 loại thực phẩm gọi là chỉ số tăng đường huyết (Glycemic Index – GI). Thực phẩm tăng đường huyết thấp là thực phẩm có chỉ số GI ≤ 55 %. Trung bình: 56 – 69% và cao ≥ 70%. Ngoài chế độ ăn khoa học, người cao tuổi đái tháo đường cần uống nước đầy đủ. Nước tham gia vào quá trình điều hòa giữ thân nhiệt. Giúp chuyển hóa các chất. Với người cao tuổi, các tuyến đã suy giảm theo tuổi tác. Sự tiết của tuyến nước bọt có thể bị giảm. Nên uống đủ nước cũng giúp việc ăn uống dễ dàng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *