Bánh hot dog – Loại bánh mang tính biểu tượng nước Mỹ

Hot dog là món ăn được biết đến rộng rãi trong văn hoá ẩm thực người Mỹ đã từ rất lâu. Bánh hot dog với đặc trưng là chiếc bánh smyf mềm kẹp một cây xúc xích dài ở bên trong, được cho thêm một chút nước sốt. Món bánh này mang tính biểu tượng đến lúc ta thường xuyên thấy nó xuất hiện trong các bộ phim Mỹ.Tuy nhiên, không nhiều người biết, loại bánh này không bắt nguồn từ châu Mỹ, mà theo chân dân nhập cư, chính xác là người Đức đến đây. Hãy cùng rfhhost.com tìm hiểu về ‘Bánh hot dog – Loại bánh mang tính biểu tượng nước Mỹ’.

Nguồn gốc của bánh hot dog?

Món ăn hấp dẫn này khá quen thuộc với công dân toàn cầu và gợi nhớ đến nước Mỹ. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi, sự thật thì ai tạo ra bánh hot dog? Chiếc bánh hot dog với phần bánh mì mềm. Ăn kèm một cây xúc xích dài với một ít xốt đặc biệt ở bên trên. Là món ăn gần như phổ biến, mang tính gợi tả về nước Mỹ. Nhưng ai tạo ra bánh hot dog, và xuất xứ của nó có đúng là từ Mỹ mà ra?

Nguồn gốc của bánh hot dog?
Nguồn gốc của bánh hot dog?

Nguồn gốc của bánh hot dog được cho là từ năm 700 trước Công nguyên. Với sự xuất hiện của nó trong sử thi Odyssey. Nhưng một số nhà sử học tin rằng xúc xích – thành phần chính. Chỉ xuất hiện vào đầu thế kỷ 1 CN. Tương truyền, đầu bếp của Hoàng đế Nero (La Mã), Gaius, trong lúc sơ ý đã khiến phần ruột rỗng, căng phồng trong một con lợn quay chưa được làm sạch rơi ra ngoài. Trong giây phút đó, anh ta nảy ra ý tưởng sẽ lấp đầy phần ruột đó với thịt xay và gia vị. Thế là món xúc xích ra đời. Trong suốt nhiều thế kỷ tiếp theo. Xúc xích đã du ngoạn khắp châu Âu và đến Đức.

Thành phần nguyên liệu xúc xích phổ biến

  • Thịt vụn và mỡ, ví dụ thịt được tách bằng cơ học , chất nhờn màu hồng , nước thịt sệt
  • Hương liệu, chẳng hạn như muối, tỏi và ớt bột
  • Chất bảo quản (chữa bệnh) – thường là natri erythorbat và natri nitrit

Thịt lợn và thịt bò là những loại thịt truyền thống được sử dụng trong xúc xích. Xúc xích rẻ hơn thường được làm từ gà hoặc gà tây, sử dụng gia cầm được tách cơ học với chi phí thấp . Những thay đổi trong công nghệ thịt và sở thích ăn kiêng đã khiến các nhà sản xuất giảm hàm lượng muối và sử dụng các sản phẩm thay thế thịt gà tây, thịt gà và thịt chay.

Xúc xích được chế biến thương mại bằng cách trộn các thành phần (thịt, gia vị, chất kết dính và chất độn) trong các thùng, nơi các lưỡi dao chuyển động nhanh chóng nghiền và trộn các thành phần trong cùng một thao tác. Hỗn hợp này được ép qua các ống vào vỏ để nấu. Hầu hết xúc xích được bán ở Mỹ là xúc xích “không da” chứ không phải là xúc xích “vỏ tự nhiên”.

Khi hot dog theo người nhập cư đến Mỹ

Nhiều người Đức nhập cư đến Thế giới mới vào những năm 1800. Mang theo một chút ẩm thực xứ họ. Người ta tin rằng những chiếc xúc xích đầu tiên. Được gọi là “xúc xích dachshund”, (dachshund là một giống chó mình dài, chân ngắn) đã được một người Đức mang đến Mỹ. Và bán tại xe hàng thực phẩm ở New York vào những năm 1860. Có lẽ đây là lời lý giải phù hợp cho cái tên “dog” của loại bánh này.

Khi hot dog theo người nhập cư đến Mỹ
Khi hot dog theo người nhập cư đến Mỹ

Món ăn hấp dẫn này khá quen thuộc với công dân toàn cầu và gợi nhớ đến nước Mỹ. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi, sự thật thì ai tạo ra bánh hot dog? Chiếc bánh hot dog với phần bánh mì mềm, ăn kèm một cây xúc xích dài với một ít xốt đặc biệt ở bên trên là món ăn gần như phổ biến, mang tính gợi tả về nước Mỹ. Nhưng ai tạo ra bánh hot dog, và xuất xứ của nó có đúng là từ Mỹ mà ra?

Vào khoảng năm 1870, một người Đức nhập cư tên là Charles Feltman  làm một quầy bán xúc xích trên đảo Coney (vịnh Hạ ở phía Tây Nam quận Brooklyn, New York). Năm đó, ông đã bán được hơn 3.600 bánh mì với xúc xích. Và vào năm 1880, một người bán xúc xích khác ở St Louis. Đã để những chiếc xúc xích mới ra lò vào bánh mì. Để thực khách cầm cho đỡ nóng, thay vì đưa cho họ găng tay.

Từng được phục vụ trong nhà trắng

Khi món hot dog xuất hiện từ đông sang tây. Nó trở nên phổ biến trong văn hóa Mỹ: nó xuất hiện tại các bữa tiệc nướng ở sân sau và lễ kỷ niệm ngày 4 tháng 7. Thậm chí được đưa vào thực đơn của Nhà Trắng vào năm 1939. Năm 1939, Vua George VI của Anh và Nữ hoàng Elizabeth. Đã có chuyến thăm hoàng gia đầu tiên tới Hoa Kỳ. Franklin D Roosevelt và đệ nhất phu nhân tổ chức một bữa ăn ngoài trời. Tại đó Eleanor quyết định phục vụ món xúc xích.

Hẳn đến đây, câu trả lời cho thắc mắc “Ai tạo ra bánh hot dog” sẽ là… người Đức. Nguồn gốc của món xúc xích vẫn còn mơ hồ. Song cách ăn hot dog kèm với bánh mì mềm trắng đặc trưng rõ ràng đến từ những người Đức nhập cư đến Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *