Bạn có biết loại hình ủ rượu độc đáo này của Trung Quốc?

Rượu là một thức uống không còn xa lạ đối với mỗi chúng ta. Rượu càng ngon càng đòi hỏi quá trình tạo ra nó phải thật tỉ mẩn và công phu. Tại Trung Quốc, có một loại rượu vô cùng ngon là nhờ vào quá trình ủ rượu vô cùng độc đáo. Đó chính là việc ủ rượu trong thân tre tươi. Bằng cách này mà rượu cực kì thơm ngon với độ thanh khiết cao cùng hương thơm tươi mát. Các khách du lịch thường rất tò mò về kỹ thuật ủ ra loại rượu này. Và một khi thưởng thức rượu trong thân tre tươi, hương vị sẽ còn đọng lại mãi khó mà quên đi. Hãy cùng rfhhost.com tìm hiểu về phương pháp ủ rượu độc đáo này trong bài viết bên dưới nhé.

Phương pháp ủ rượu độc đáo trong thân tre tươi

Rượu vốn là thức uống xuất hiện ở tất cả các quốc gia trên thế giới. Nhưng rượu tre tại Trung Quốc lại là món uống mới; được nhiều khách du lịch nước ngoài lần đầu thưởng thức khen ngợi.

Bằng phương pháp sử dụng kỹ thuật phun áp lực cao; rượu được bơm trực tiếp vào thân rỗng của những cây tre non. Đây là loài cây có khả năng tự phục hồi cao. Sau 10 ngày, các lỗ rượu dần được lấp kín. Và như thế, rượu được ủ tự nhiên trong môi trường kín từ vài tháng đến hơn 1 năm.

Phương pháp ủ rượu độc đáo trong thân tre tươi
Rượu được bơm trực tiếp vào thân rỗng của những cây tre non

Trong thời gian này, flavone (một loại chất lỏng từ trong thân cây) và nhựa cây tre sẽ hòa cùng với rượu. Những chất đặc biệt từ cây tre hòa cùng rượu tạo ra một mùi thơm tinh khiết, dễ chịu hơn so với rượu thường. Đặc biệt, rượu ủ trong cây tre cũng có nồng độ cồn thấp hơn. Vì một phần đã được cây tre hấp thụ. Nếu đưa rượu có độ cồn khoảng hơn 50% vào trong thân tre. Sau khi thu hoạch, rượu sẽ chỉ còn 30%.

Ủ rượu là một chuyện và quy trình lấy rượu khỏi thân cây tre cũng khá đặc biệt và thu hút nhiều du khách. Họ sẽ có cơ hội xem các công nhân gõ vào các phần khác nhau của cây tre để kiểm tra xem bên trong tre có ủ rượu hay không. Sau đó, họ sẽ đục một lỗ nhỏ để lấy rượu ra ngoài.

Loại rượu ủ từ ống tre có màu sắc vàng nhạt

Kỹ thuật ủ rượu trong ống tre tươi ban đầu xuất hiện ở tỉnh Phúc Kiến. Sau đó được dân làng ở những vùng lân cận như Quảng Tây, Tứ Xuyên áp dụng. Những rừng tre tự nhiên được biến thành xưởng sản xuất rượu, ủ trong ống tre tươi.

Loại rượu ủ từ ống tre có màu sắc vàng nhạt; được giới thiệu là bổ phổi, giúp giải độc. Hiện tại, giá cho mỗi đốt tre có chứa rượu ủ bên trong đang được bán tại Trung Quốc là khoảng 72 USD (khoảng 1.600.000 VNĐ). Có nhiều vị khách du lịch tới đây thậm chí sẵn sàng trả giá cao hơn. Vì tin tưởng những lợi ích sức khỏe nó mang lại.

Loại rượu ủ từ ống tre có màu sắc vàng nhạt
Loại rượu ủ từ ống tre có màu sắc vàng nhạt

Rượu được ủ trong thân tre tươi với hương thơm tinh khiết đã làm say đắm lòng người; công hiệu của nó làm người đời ca ngợi. Đã có nhiều khách du lịch nước ngoài có dịp du lịch Trung Quốc mong muốn được một lần thưởng thức loại rượu độc đáo này và không quên mua về làm quà tặng người thân.

Phương pháp và sản xuất loại rượu này

Các cây tre non được chọn sẽ bị khoét một lỗ nhỏ trên thân ống tre; rồi rượu sẽ được bơm vào bên trong ruột rỗng của cây tre, sau đó bít lỗ lại. Loại rượu được dùng là rượu cao lương hoặc loại rượu gạo. Từng ống tre đều được bơm đầy rượu. Nhưng thường một cây tre chỉ bơm vài ống, tốt nhất là ba ống. Do tre là thực vật có khả năng tự lành cao, các lỗ khoét sẽ tự bít lại trong khoảng 10 ngày. Rượu như thế ủ hoàn toàn trong môi trường kín.

Theo kinh nghiệm các nhà sản xuất loại rượu này thì nồng độ cồn và số lượng rượu bơm vào phải được chú ý ở mức vừa phải, nếu không sẽ chết cây. Nếu ủ rượu trong tre mà độ cồn quá cao thì tre sẽ bị say, độ cồn quá thấp thì theo thời gian rượu bị loãng đi chất lượng rượu sẽ thiếu sự đậm đà. Cây tre được chọn nếu non quá thì sẽ bị say rượu và ngừng sinh trưởng, nếu tre quá già thì bên trong không nhiều dinh dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *