Ăn bốc – Nét văn hóa đặc sắc của người Ấn Độ

Chúng ta thường có thói quen ăn uống thông qua các dụng cụ ăn uống như muỗng, đũa, nĩa,… Tuy nhiên, ở một số nền văn hóa khác, cụ thể ở đây chính là Ấn Độ, họ không sử dụng các dụng cụ này để ăn mà họ sẽ ăn bốc; nghĩa là ăn trực tiếp bằng đôi tay của mình. Nhiều người sẽ cho rằng việc ăn bằng tay là không hợp vệ sinh và có phần bất tiện. Tuy vậy, lại có nhiều bằng chứng khoa học chứng minh rằng, ăn bốc có rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Thói quen ăn bốc của người Ấn Độ bắt nguồn từ một giáo lý cổ. Bài viết này rfhhost.com sẽ giới thiệu đến bạn văn hóa ăn bốc của người Ấn.

Ăn bốc bằng tay đã trở thành một nét văn hoá đặc sắc

Ở Ấn Độ, ăn bốc bằng tay đã trở thành một nét văn hoá đặc sắc. Phần đông sẽ nghĩ rằng thói quen này là không văn minh. Nhưng trên thực tế, người Ấn Độ đã khám phá ra một số lợi ích về mặt sức khoẻ khi ăn bằng tay; như cải thiện tiêu hoá, phòng ngừa đái tháo đường. Và hơn thế, thói quen “ăn bốc” này còn mang ý nghĩa tâm linh sâu xa trong văn hóa của người Ấn.

Ăn bốc bằng tay đã trở thành một nét văn hoá đặc sắc
Người Ấn Độ đã khám phá ra một số lợi ích về mặt sức khoẻ khi ăn bằng tay

Thói quen ăn bốc bắt nguồn từ giáo lý Ayurvedic

Thói quen ăn bốc bắt nguồn từ giáo lý Ayurvedic của người Ấn Độ. Người Vệ Đà (người tin vào giáo lý Ayurvedic) tin rằng cơ thể chúng ta đồng bộ với các yếu tố tự nhiên. Và đôi bàn tay của chúng ta có một sức mạnh nhất định. Giáo lý Ayurvedic cho rằng mỗi ngón tay là một nôi tập hợp của một loại năng lượng tương ứng với một yếu tố: thông qua ngón cái có không gian, thông qua ngón trỏ có không khí, thông qua ngón giữa có ngọn lửa thông qua ngón đeo nhẫn có nước, thông qua ngón út có đất.

Các ngón tay và vị trí của chúng có liên quan đến việc thực hành các thủ ấn. Trong truyền thống của người Ấn Độ xưa nói riêng và trong Phật giáo nói chung; các thủ ấn mang một ý nghĩa tâm linh. Điều này có thể thấy qua hình ảnh của tượng Phật hay bộ môn thiền định Yoga; hay trong các các điệu múa cổ điển của người Ấn như Bharatnayam, Odissi và Kathak.

Bàn tay là một bộ phận thân thể rất quý giá

Ngoài ý nghĩa sâu xa về tâm linh; người Ấn Độ còn cho rằng bàn tay là một bộ phận thân thể rất quý giá. Họ tin rằng trước khi đi vào cơ thể để được tiêu hoá; các ngón tay sẽ hỗ trợ định lượng hay nhiệt độ của đồ ăn tốt hơn. Giúp cho sự chuyển hoá thức ăn được diễn ra suôn sẻ hơn. Khi sử dụng ngón tay để lấy thức ăn; hàng triệu dây thần kinh ở ngón tay sẽ chuyển tiếp thông tin về cảm nhận đồ ăn đến với bạn. Giúp dạ dày tiêu hoá tốt thông qua việc giải phóng dịch tiêu hoá và enzyme. Ngoài ra, trong văn hóa Ấn Độ, việc ăn bốc cũng đem lại cảm giác thư thái khi ăn; giúp cho việc tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn.

Bàn tay là một bộ phận thân thể rất quý giá
Người Ấn Độ tin rằng các ngón tay sẽ hỗ trợ định lượng hay nhiệt độ của đồ ăn tốt hơn

Vậy ăn bốc như nào mới là đúng cách?

Vậy “ăn bốc” như nào mới là đúng cách? Theo nghi thức bàn ăn của người Ấn; phải dùng tay phải để đưa thức ăn cho người lớn hơn. Phụ nữ Ấn Độ sẽ ăn bằng tay trái, như một dấu hiệu biểu trưng cho giới tính. Khi “ăn bốc”, người Ấn sẽ nắm lấy một lượng nhỏ ở bên trên; nhúm nó lại bằng các ngón tay và cho vào miệng. Nếu các món ăn quá lớn không thể đưa hết một lần vào miệng; người ta sẽ bẻ nhỏ chúng ra chứ không cắn.

Ở Ấn Độ, đẳng cấp và vị thế của mỗi người cũng được đánh giá thông qua phong thái ăn uống của họ. Khi được mời đến nhà dự bữa cơm cùng một gia đình người Ấn. Nếu bạn sử dụng phương thức “ăn bốc” theo đúng những quy tắc nêu trên thì điều này sẽ trở thành một dấu hiệu thể hiện sự hòa nhập với nền văn hóa và tôn trọng đối với chủ nhà.

Đôi nét về văn hóa Ấn Độ

Văn hóa Ấn Độ là thứ chỉ chung tới hàng ngàn nền văn hóa riêng biệt và độc đáo của tất cả các tôn giáo và cộng đồng có mặt ở Ấn Độ. Ngôn ngữ, tôn giáo, khiêu vũ, âm nhạc, kiến trúc, thực phẩm và phong tục của Ấn Độ khác nhau từ nơi này đến nơi khác trong nước. Văn hóa Ấn Độ, thường được coi là sự pha trộn của một số nền văn hóa; trải dài khắp tiểu lục địa Ấn Độ. Và đã bị ảnh hưởng bởi một lịch sử đã có từ nhiều thiên niên kỷ. Nhiều yếu tố của các nền văn hóa đa dạng của Ấn Độ. Như tôn giáo, triết học, ẩm thực, ngôn ngữ, võ thuật, khiêu vũ, âm nhạc và điện ảnh Ấn Độ có tác động sâu sắc đến Ấn Độ, Đại Ấn Độ và thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *