4 bước để xác minh thông tin và tiêm vắc xin phòng tránh Covid-19

Bộ Y tế hiện đã có văn bản khẩn về việc hướng dẫn quy trình xác minh thông tin; cũng như tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho người dân. Bộ Y tế cho biết hiện nay, đối với nhiều người đã được tiêm vắc xin Covid-19 nhưng các thông tin còn thiếu, và không có hoặc sai. Điều này đã ảnh hưởng đến quá trình xác định thông tin cũng như tiêm chủng cho người dân.

Vì vậy, Bộ Y tế, Bộ Công an, và Bộ Thông tin cũng như Truyền thông đã họp và thống nhất về việc chia sẻ, đến xác thực thông tin tiêm vắc xin Covid-19 ở trên các hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Cùng rfhhost.com tìm hiểu thêm về quy trình chuẩn xác để tiêm phòng Covid-19 sau đây nhé.

Bước 1: Điều tra cơ bản trước khi lập kế hoạch tiêm chủng

Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn (cấp xã) chỉ đạo trạm y tế (TYT) cấp xã phối hợp công an cấp xã; (kết hợp với điều tra cơ bản người trong độ tuổi cấp căn cước công dân), tổ dân phố, tổ Covid cộng đồng; lập danh sách (bằng cách tiếp nhận thông tin đăng ký tiêm trực tiếp. Thông qua dữ liệu trên nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19; do người dân tự đăng ký hoặc đăng ký theo tổ chức); người có nhu cầu tiêm mũi 1, chuẩn bị tiêm mũi 2.

Điều tra cơ bản trước khi lập kế hoạch tiêm chủng
Điều tra cơ bản trước khi lập kế hoạch tiêm chủng

Ở bước này, với cơ sở tổ chức tiêm chủng xác minh thông tin tiêm chủng Covid-19 cho người dân. Covid-19, Bộ Y tế hướng dẫn người đứng đầu đơn vị triển khai lập danh sách người tiêm theo quy định; gửi chính quyền xã, phường, thị trấn/xã trên địa bàn để kiểm tra, xác minh thông tin của người dân.

Bước 2: Đối chiếu thông tin

Công an cấp xã đối chiếu thông tin của công dân trong dữ liệu dân cư để yêu cầu người dân bổ sung. Hoàn chỉnh thông tin, sau đó xác nhận và gửi lại TYT xã, phường để quản lý. Không thực hiện xác minh thông tin đối với trường hợp không phải là công dân Việt Nam. Trường hợp người trong danh sách chưa có thông tin hoặc có thông tin không chính xác với dữ liệu dân cư; cơ quan công an cấp xã có trách nhiệm xác minh bổ sung và gửi lại danh sách cho TYT cấp xã. Thời gian gửi lại danh sách đã được xác minh không quá 2 ngày kể từ ngày TYT lập danh sách.

Bước 3: Thực hiện tiêm

TYT cấp xã trên cơ sở dữ liệu được xác minh của công an lập kế hoạch; tổ chức tiêm chủng cho các đối tượng (ưu tiên lập kế hoạch chung. Kết hợp việc cấp căn cước công dân và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Để tạo thuận lợi cho người dân). Người đến tiêm phải mang căn cước công dân hoặc thông báo số định danh cá nhân có mã QR; do công an cấp và giấy xác nhận tiêm chủng vắc xin Covid-19 trước đó (nếu có). Điểm tiêm chủng kiểm tra, đối chiếu các thông tin và cập nhật, bổ sung các thông tin tiêm chủng (nếu có). Thực hiện tiêm chủng, nhập thông tin về mũi tiêm mới trên nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19.

Thực hiện tiêm
Thực hiện tiêm

Bước 4: Ký chứng thư số

Sau khi hoàn thiện việc nhập dữ liệu cho người đã tiêm chủng; chủ tịch UBND cấp xã ký chứng thư số đối với dữ liệu kết quả tiêm trên nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19. Trong thời gian chưa có chứng thư số, chủ tịch UBND; cấp xã chủ trì lập biên bản giữa các bên liên quan; xác nhận tính chính xác của dữ liệu kết quả tiêm.

Để triển khai đồng bộ xác minh đầy đủ, Bộ Y tế đề nghị thủ trưởng các đơn vị chỉ đạo cơ quan liên quan; thực hiện theo quy trình xác minh thông tin và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 nói trên.

Tính đến sáng 22-10, Việt Nam đã tiêm được hơn 71 triệu liều vắc xin Covid-19. Riêng ngày 19, 20-10, cả nước đã tiêm được gần 3,8 triệu liều. Đây là số mũi tiêm đạt cao nhất kể từ khi Việt Nam bắt đầu tiêm chủng vào tháng 3.

Việt Nam đã tổ chức hiệu quả chiến dịch tiêm chủng; có quy mô lớn nhất trong lịch sử tiêm chủng. Trong đó có những tỉnh, thành đạt tỷ lệ tiêm mũi 1 cao như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai, Long An…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *